Top 10 các loại hạt ngũ cốc tốt nhất cho sức khỏe mà bạn cần biết

Đánh giá bài viết

Nhắc đến ngũ cốc, chúng ta thường nghĩ ngay đến gạo hay lúa mì. Nhưng không chỉ có thế, các loại hạt ngũ cốc rất đa dạng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Chúng là một phần quan trọng không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của chúng ta. Hãy cùng Hạt Yêu Thương tìm hiểu nhiều hơn về các loiaj hạt ngũ cốc trong bài viết này nhé.

Ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc là tên gọi chung của tất cả các loại hạt được sử dụng để làm lương thực cho con người. Gọi là ngũ cốc nhưng không chỉ gói gọn trong 5 loại hạt. Thực tế có tới hơn 300 loại hạt ngũ cốc khác nhau.

Các loại hạt ngũ cốc được khẳng định là ít calo, giàu chất xơ và protein, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngũ cốc phù hợp với đa số mọi đối tượng, bao gồm người già, trẻ em, vận động viên, bệnh nhân và tất cả những người bình thường khác. Ngũ cốc có thể sử dụng ở dạng nguyên hạt, xay thành bột hoặc chế biến thành các chế phẩm đa dạng khác nhau.

các loại hạt ngũ cốc
Có rất nhiều loại hạt ngũ cốc khác nhau ở xung quanh chúng ta

Tác dụng chung của các loại hạt ngũ cốc

Mỗi loại ngũ cốc sẽ có những đặc điểm và tác dụng riêng. Nhìn chung, nhờ lượng chất xơ dồi dào và hàm lượng các vitamin và khoáng chất phong phú, các loại hạt ngũ cốc có một số tác dụng chung nhất như sau:

  • Cung cấp vitamin và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể
  • Là loại dinh dưỡng quan trọng của phụ nữ mang thai
  • Giảm cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Hỗ trợ cân bằng đường huyết
  • Ngăn ngừa đột quỵ
  • Chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư
  • Hỗ trợ tiêu hóa, chống béo phì
  • Hỗ trợ giảm cân, duy trì vóc dáng
  • Cải thiện hệ miễn dịch

Top 10 các loại hạt ngũ cốc cực tốt cho sức khỏe

Ngũ cốc có rất nhiều loại khác nhau. Dưới đây là 10 loại ngũ cốc khá quen thuộc ở Việt Nam, có nhiều tác dụng với sức khỏe và có đa dạng cách chế biến.

Yến mạch

Yến mạch cực kỳ nhiều chất xơ, vitamin B, sắt, magie và các khoáng chất khác. Yến mạch cực kỳ được ưa chuộng ở Việt Nam, được sử dụng để làm thực phẩm và chăm sóc làn da.

Yến mạch có đa dạng cách chế biến. Hạt thường được pha với sữa/ sữa chua và ăn cùng với trái cây tươi, cháo yến mạch, bánh yến mạch hay mix cùng các loại hạt các tạo thành ngũ cốc dinh dưỡng ăn trực tiếp.

Mới đầu nếu ăn không quen sẽ thấy vị của yến mạch khá nhạt nhẽo. Nhưng vì có quá nhiều công dụng nên yến mạch vẫn được những người ăn kiêng ưa chuộng. Thêm nữa, chỉ cần biết cách biến tấu một chút, bạn sẽ thấy vị của yến mạch không tệ lắm đâu.

Lúa mạch đen

Lúa mạch đen được trồng rộng khắp ở nhiều nơi trên thế giới. Hạt của nó được sử dụng để làm bánh mì, bia, rượu vodka và cả một số loại bánh ngọt. Các loại bột lúa mạch đen trên thị trường có 3 loại phân biệt bởi màu sắc là nhạt, trung bình và đậm, Thực tế, màu của lúa mạch đen nguyên chất rất đậm, Các loại màu nhạt hơn là loại đã tinh chế, tẩy trắng.

Lúa mạch đen chứa nhiều xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, các khoáng chất vi lượng. Tác dụng của lúa mạch đen rất nhiều. Các loại bánh chế biến từ lúa mạch đen nguyên chất có vị thơm và hậu ngọt đặc trưng. Bạn nên thử nhé!

hạt ngũ cốc lúa mạch đen

Kiều mạch

Kiều mạch còn được gọi là tam giác mạch. Cây được trồng nhiều ở miền núi phía Bắc nước ta như Hà Giang, Lạng Sơn. Hạt thường dùng làm lương thực phụ và thức ăn cho gia súc. Ngoài ra, đây là loại ngũ cốc được ưa chuộng và là nguyên liệu cho một số món ăn chính ở các nước khu vực Trung Đông, Trung Á hay châu Âu. 

Hạt kiều mạch nhiều chất xơ và protein. Có tác dụng tiêu biểu như ổn định đường huyết, tốt cho tim mạch, điều hòa sỏi thận và lợi tiểu.

Lúa mì tấm

Lúa mì tấm là một loại lúa mì vụn được làm từ các hạt lúa mì cứng ở Trung Đông. Loại ngũ cốc này ít phổ biến hơn các loại khác. Hiện nay lúa mì tấm dần được mọi người chú ý hơn vì nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hạt chế biến được thành nhiều thực phẩm đa dạng như pasta, cơm, salad… Cách chế biến loại ngũ cốc này cũng đơn giản, có thể nấu lên hoặc chỉ việc ngâm nước cho nở mềm ra là được.

hạt ngũ cốc lúa mì tấm

Gạo lứt

Gạo lứt đã quá quen với cộng đồng ăn kiêng nước ta rồi. Cũng là loại gạo bình thường nhưng được xay dối để loại bỏ vỏ trấu và ngữ nguyên phần cám, chính là giữ lại những dưỡng chất tinh túy nhất của hạt gạo. Gạo lứt chứa nhiều vitamin B, chất xơ, ligan và các khoáng chất. Có tác dụng chống oxy hóa, phòng ngừa táo bón, các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp. Nhược điểm duy nhất của gạo lứt là cứng cơm chứ không dẻo mềm. Bù lại hạt gạo có vị ngọt hậu đậm đà trong vòm họng.

Diêm mạch – quinoa

Diêm mạch còn thường được gọi là quinoa. Hạt thường được dùng để cung cấp tinh bột thay cho gạo trắng và được những người ăn chay yêu thích nhờ hàm lượng protein dồi dào. Hạt thơm mùi lúa mạch và bắp non, vị dẻo mềm. Diêm mạch có tác dụng hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa tim mạch, chống lão hóa.

Bắp (ngô)

Bắp là một loại ngũ cốc phổ biến và rẻ tiền ở Việt Nam. Bắp có hương vị thơm ngon, thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như bắp luộc, bắp nướng, hầm canh, nấu súp, nấu chè, làm bánh kem bắp…

Bắp chứa hàm lượng chất xơ dồi dào và nhiều protein. Đặc biệt trong bắp có chứa một số loại axit amin quan trọng cơ thể không tự tổng hợp được nên cực kỳ cần thiết cho sức khỏe. Bắp có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho trí não, đặc biệt cần thiết cho phụ nữ mang thai.

Hạt kê

Hạt kê còn được gọi là tiểu mễ, được trồng rộng khắp ở khắp thế giới. Đặc biệt rất phổ biến và được ưa chuộng ở châu Á và châu Phi. 

Kê có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa, bồi bổ cơ thể. Htaj kê có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon được ưa chuộng như cháo kê, bánh đa kê, chè kê…

hạt ngũ cốc kê vàng

Lúa mì

Phổ biến khắp toàn cầu như một loại lương thực chính. Đây là nguyên liệu để sản xuất các loại mì ống, bánh mì đa dạng trên thế giới. Khi sử dụng, bạn nhớ lựa chọn loại bột mì nguyên cám để “tận dụng” hết những chất dinh dưỡng quý giá của loại ngũ cốc này nhé!

Cao lương

Cao lương được trồng và sử dụng phổ biến từ xa xưa. Đây là nguồn dinh dưỡng tự nhiên quý giá cho con người. Hạt cao lương khá cứng. Có thể nấu và ăn trực tiếp như gạo hay diêm mạch, cũng có thể xay thành bột hoặc đem nổ thành bỏng như bắp. 

Cao lương nhiều chất xơ, không chứa gluten, dồi dào vitamin nhóm B và rất nhiều các chất vi lượng khác. Các tác dụng tiêu biểu của cao lương có thể kể đến như tốt cho trí não, đen tóc đẹp da, giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, ổn định đường huyết…

Trên đây là những chia sẻ của Hạt yêu Thương về các loại hạt ngũ cốc. Chúng gần gũi xung quanh ta và cực tốt cho sức khỏe. Hãy bổ sung các loại hạt ngũ cốc này vào thực đơn hằng ngày, kết hợp tập thể dục để duy trì một vóc dáng cân đối và một cơ thể khỏe mạnh. Lưu ý là, cần lựa chọn được nơi cung cấp uy tín, sử dụng các loại nguyên chất để đạt hiệu quả tốt nhất. Nhắn Hạt ngay để đặt hàng và tư vấn bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *