Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia thơm ngon giữ trọn dinh dưỡng

Đánh giá bài viết

Tổ yến từ lâu là món ăn cao cấp, có hương vị thơm ngon và nhiều dinh dưỡng; chuyên dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, sắc đẹp cho mọi người, mọi đối tượng. Đặc biệt, khi tổ yến đi cùng với hạt chia, táo đỏ thì hương vị và công dụng lại càng tăng lên đôi ba phần. Trong bài viết này, Hạt Yêu Thương sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia thơm ngon bổ dưỡng nhé!

Tác dụng tuyệt vời của yến chưng đường phèn táo đỏ hạt chia

Tác dụng của tổ yến – thực phẩm tiến Vua

Tổ yến ngày xưa là loại thực phẩm cao cấp dùng để tiến Vua. Ngày nay, tổ yến là thức ăn bổ dưỡng, chuyên dùng để bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ em, người vừa ốm dậy, cực kỳ bổ dưỡng cho mẹ bầu, phục hồi sức khỏe cho mẹ sau sinh, và duy trì sắc đẹp, tuổi thanh xuân cho chị em phụ nữ. Điều gì làm nên những công dụng tuyệt vời này của tổ yến?

tổ yến có nhiều tác dụng với sức khỏe

Tổ yến là loại thực phẩm cao cấp với rất nhiều giá trị, lợi ích cho sức khỏe con người. Thời xưa, đây là 1 loại thực phẩm dùng để tiến Vua

Theo các nhà khoa học, trong tổ yến có Glycol chứa 7 loại đường tốt để cơ thể hấp thụ. Chứa 18 loại axit amin thiết yếu để xây dựng các tế bào. Và có đến 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Với thành phần dinh dưỡng trên, bổ sung tổ yến trong khẩu phần ăn sẽ giúp cho chúng ta:

  • Tăng cường thể lực, giảm căng thẳng mỏi mệt
  • Cải thiện hoạt động của hệ hô hấp và hệ tiêu hóa
  • Tốt cho hệ tim mạch
  • Ngăn ngừa lão hóa, đẹp da
  • Tăng cường sức đề kháng

Tác dụng của táo đỏ

Cùng với tổ yến, táo đỏ từ lâu cũng được mệnh danh là thực phẩm tốt cho sức khỏe, vừa cung cấp dinh dưỡng vừa có tác dụng phòng ngừa nhiều loại bệnh.

Táo đỏ giàu protein, lipid, đường, vitamin và các khoáng chất vi lượng. Theo Đông y, táo đỏ có tác dụng bổ sung khí huyết, tốt cho tỳ, dạ dày và thần kinh. Ăn táo đỏ mỗi ngày giúp người dùng ăn ngon ngủ ngon, trí óc minh mẫn, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ và ngừa được các bệnh ung thư.

Tác dụng của hạt chia

Hạt chia là siêu thực phẩm mới nổi trên thế giới, với giá trị dinh dưỡng cao. Hạt chia giàu chất béo omega 3-6-9, nhiều protein thiết yếu và hàm lượng chất xơ cực cao. Ngoài ra, trong hạt chia cũng có rất nhiều các nguyên tố vi lượng như phốt pho, canxi, sắt, mangan… Bổ sung hạt chia vào khẩu phần ăn hàng ngà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người:

  • Giảm cholesterol máu, bảo vệ tim mạch khỏe mạnh.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả, duy trì vóc dáng cân đối tự nhiên
  • Detox cơ thể
  • Cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động
  • Hỗ trợ làm đẹp da và tóc
  • Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

hạt chia

Hạt chia có hàm lượng omega, protein và chất xơ cực cao – được mệnh danh là siêu thực phẩm mới của Thế giới

Với những công dụng kể trên của tổ yến, táo đỏ, hạt chia, chắc hẳn các bạn sẽ muốn đưa bộ ba này vào thực đơn để bồi bổ sức khỏe cho gia đình mình đúng không nè? Vậy chúng ta hãy tìm hiểu cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia thơm ngon bổ dưỡng ngay dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu

Món ăn này có nguyên liệu khá đơn giản, chỉ gồm 4 thành phần. Nhưng để có được một phần yến chưng thơm ngon bổ dưỡng, bạn cần chọn lựa các nguyên liệu thật thơm ngon chất lượng nhất có thể. Cụ thể như sau:

  • Tổ yến khô đã tinh chế: khoảng 3 – 5g. (Nếu dùng tổ yến tươi thì khoảng 30gr)
  • Táo đỏ khô: 5 – 7 quả
  • Hạt chia: 1 muỗng cà phê
  • Đường phèn: 2 – 3 muỗng cơm
  • Nước tinh khiết: 360ml.
  • Dụng cụ: Nồi chưng hoặc thố chuyên dụng

nguyên liệu làm yến chưng đường phèn táo đỏ hạt chia

Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia đơn giản thơm ngon

Cách chưng yến táo đỏ hạt chia kết hợp cùng đường phèn rất đơn giản. Các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết như sau:

  • Ngâm tổ yến khô vào nước trong khoảng 30 phút để yến ngấm nước nở đều và mềm hơn. Sau đó vớt yến ra, để ráo nước. (Bỏ qua công đoạn này nếu sử dụng yến tươi).
  • Ngâm hạt chia với một ít nước trong khoảng 15 – 30 phút để hạt nở đều.
  • Táo đỏ đem rửa sạch và ngâm nước ấm 15 phút cho mềm. Vớt ra để ráo.
  • Khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sàng thì cho táo đỏ vào nồi với ít nước lạnh, đun 10 phút cho táo mềm rồi thêm đường phèn, đun tiếp thêm 5 phút cho đường ta. Ta có hỗn hợp táo đỏ đường phèn.
  • Cho yến vào thố, thêm phần nước còn lại rồi chưng cách thủy khoảng 30 – 40 phút. Tiếp tục cho hỗn hợp táo đỏ đường phèn và hạt chia vào thố yến, chưng thêm 5 phút cho các nguyên liệu hòa quyện hương vị với nhau là được.

Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành món yến chưng đường phèn táo đỏ hạt chia thơm ngon bổ dưỡng rồi đấy. Lấy thố yến ra và thưởng thức thôi nào. Sợi yến mềm không tanh, táo đỏ ngọt mềm, vị nước đường thanh dịu và hạt chia giòn quyện vào nhau. Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê món ăn này đấy!

cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia

Bảo quản

Món ăn này có thể cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần. Vì không có chất bảo quản nên không thể bảo quản lâu hơn. Vì vậy bạn hãy làm với số lượng vừa phải và sử dụng hết trong 1 tuần nhé!

Một số lưu ý – Những bí quyết nhà bếp không chia sẻ với bạn

Để món ăn bổ dưỡng yến chưng táo đỏ hạt chia phát huy hết tác dụng, bạn hãy lưu ý những điều sau:

Nhiệt độ chưng yến

Chưng cách thủy là phương pháp tốt nhất giúp ổn định nhiệt và giữ được trọn vẹn dưỡng chất trong sợi yến. Các thành phần dinh dưỡng trong yến sẽ bắt đầu bị phân hủy khi nhiệt độ vượt quá 80 độ C. Chính vì, trong quá trình chưng cách thủy, bạn hãy chú ý đừng để lửa to quá nhé. Bạn cũng có thể sử dụng nồi nấu chậm hoặc thố điện để chưng yến, như vậy sẽ dễ dàng điều chỉnh nhiệt ổn định hơn.

Thời điểm sử dụng

Có 2 thời điểm sử dụng yến tốt nhất, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các dưỡng chất của nó. Đó là ăn vào sáng sớm lúc bụng đói, hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, các thời điểm khác trong ngày, bạn cũng có thể ăn yến, nhưng cơ thể sẽ khó hấp thu dưỡng chất hơn một chút.

Cách ngâm hạt chia

Hạt chia cần được ngâm nước để nở đều thì sử dụng mới tốt. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm hạt chia với nước ở nhiệt độ phòng phong 15 – 30 phút và chờ hạt chia nở. Trong trường hợp vội hơn, bạn có thể ngâm với nước ấm khoảng 5 – 10 phút. Không nên ngâm hạt chia với nước quá nóng vì làm mất các dưỡng chất trong hạt chia.

Kết luận

Yến chưng đường phèn táo đỏ hạt chia là món ăn thanh mát, thơm ngon và bổ dưỡng. Đây là món ăn thường được dùng để bồi bổ cho người mới ốm dậy, người già, trẻ em hay những người cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt. Nếu có điều kiện, nên bổ sung món ăn này vào thực đơn hằng tuần để tăng cường sức khỏe, rất tốt cho cơ thể.

Trên đây là chi tiết cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia vừa thơm ngon và bảo toàn trọn vẹn dinh dưỡng. Các bạn hãy lưu lại bài viết này và vào bếp trổ tài ngay cho gia đình mình. Và nếu cần hạt chia chất lượng, hãy liên hệ với Hạt Yêu Thương nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *