Mách bạn 2 cách nấu nha đam hạt chia thanh mát, uống vào vừa ngon lại còn đẹp da

Đánh giá bài viết

Nước nha đam hạt chia là một thức uống mát lành thơm ngon. Sự kết hợp giữa nha đam và hạt chia sẽ tạo ra một combo tuyệt hảo. Giúp bồi bổ sức khỏe, giải độc, thanh nhiệt, làm đẹp da và chống lão hóa hoàn hảo. Đặc biệt, cách nấu nha đam hạt chia khá đơn giản. Bạn có thể dễ dàng nấu ra ngay tại nhà với những hướng dẫn chi tiết mà Hạt Yêu Thương sẽ hướng dẫn ngay dưới đây. Hãy bắt tay vào bếp trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Lợi ích của nước nha đam hạt chia

Nha đam từ lâu đã được biết đến là một loài thảo dược với nhiều tác dụng vượt trội cho sức khỏe và sắc đẹp con người. Bên dưới những bẹ lá xanh biếc là phần gel trong suốt có chứa các dưỡng chất. Chúng cung cấp các vi chất, vitamin và axit amin thiết yếu để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh. Các loại vitamin A, C và E với hàm lượng dồi dào trong từng bẹ lá là nguồn chất chống oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do hiệu quả, giúp cơ thể tươi trẻ, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư và nhiều loại bệnh tật khác.

Trong khí đó, hạt chia cũng được xem là siêu thực phẩm. Trong những hạt chia nhỏ bé ấy có lượng chất xơ cao gấp 3 lần yến mạch. Các chất béo omega 3 – 6 – 9 cao gấp nhiều lần cá hồi. Cùng với rất nhiều các axit amin thiết yếu và các chất chống oxy hóa. Nó là thức ăn bổ sung cực kỳ cần thiết cho bà bầu, người ăn kiêng giảm cân, các bệnh nhân tiểu đường hay tim mạch.

Nước nha đam hạt chia là một thức uống mát lành thơm ngon. Sự kết hợp giữa nha đam và hạt chia sẽ tạo ra một combo tuyệt hảo. Giúp bồi bổ sức khỏe, giải độc, thanh nhiệt, làm đẹp da và chống lão hóa hoàn hảo.

cách nấu nha đam hạt chia

3 cách nấu nha đam hạt chia thanh mát giải nhiệt

Nha đam hạt chia đường phèn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 6 bẹ nha đam to
  • 3 nhánh lá dứa nhỏ
  • 180gr đường phèn

Cách chế biến:

  • Nha đam mua về rửa sạch đất cát rồi cắt thành các khúc cỡ gang tay để dễ sơ chế.
  • Dùng dao bào lớp vỏ xanh bên ngoài, bỏ lớp mủ vàng bên dưới, giữ lại lớp gel trong suốt bên trong.
  • Ngâm phần gel nha đam vào nước muối loãng pha cốt chanh trong khoảng 10 – 15 phút cho bớt nhớt và nhả đắng. Sau đó vớt ra, cắt thành hạt lựu.
  • Rửa phần nha đam hạt lựu với nước sạch vài lần cho sạch nhớt. Để ráo.
  • Đun sôi nồi nước với một xíu muối. Thả nha đam hạt lựu vào. Tắt bếp rồi vớt ra ngay. Thả nha đam vào thau nước đá, ngâm khoảng 5 phút thì lại vớt ra rổ. Để ráo nước.
  • Đun thêm 2 lít nước cho sôi. Cho đường phèn đã chuẩn bị vào, khuấy đều, sau đó thêm lá dứa. Cho phần nha đam đã ráo vào nồi, đun sơ trong 2 phút rồi tắt bếp. Thêm hạt chia, khuấy đều.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành món nha đam hạt chia rồi đấy. Chờ nguội rồi thưởng thức nhé. Có thể bảo quản trong ngăn mát 2 ngày để dùng dần.

Thành phẩm

Nước nha đam hạt chia đường phèn tỏa mùi thơm quyến rũ khắp gian bếp. Nước đường trong veo ngọt dịu, mùi thơm nhẹ của lá dứa, vị giòn ngọt của nha đam điểm xuyết cùng hạt chia bồng bềnh sẽ khiến không ai có thể chối từ.

nha đam hạt chia đường phèn

Nha đam hạt chia táo đỏ

Nguyên liệu

  • Nha đam: 6 nhánh lớn
  • Hạt chia: 1 thìa canh
  • Táo đỏ: 50gr
  • Đường phèn: 180gr

Cách làm nước nha đam hạt chia táo đỏ

  • Táo đỏ mua về ngâm vào nước ấm cho nở mềm. Sau đó rửa lại với nước sạch. Để ráo.
  • Rửa sạch đất cát ở các bẹ nha đam. Cắt nha đam thành các khúc cỡ gang tay.
  • Dùng dao bào lớp vỏ xanh bên ngoài, bỏ lớp mủ vàng bên dưới, giữ lại lớp gel trong suốt bên trong.
  • Ngâm phần gel nha đam vào nước muối loãng pha cốt chanh trong khoảng 10 – 15 phút cho bớt nhớt và nhả đắng. Sau đó vớt ra, cắt thành hạt lựu.
  • Rửa phần nha đam hạt lựu với nước sạch vài lần cho sạch nhớt. Để ráo.
  • Đun sôi nồi nước với một xíu muối. Thả nha đam hạt lựu vào. Tắt bếp rồi vớt ra ngay. Thả nha đam vào thau nước đá, ngâm khoảng 5 phút thì lại vớt ra rổ. Để ráo nước.
  • Đun thêm 2 lít nước cho sôi. Cho táo tàu và phần đường phèn đã chuẩn bị vào nồi, khuấy đều cho đường tan hết. Cho phần nha đam đã ráo vào nồi, đun sơ trong 2 phút rồi tắt bếp. Thêm hạt chia, khuấy đều.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành món nha đam hạt chia táo đỏ rồi. Chờ nguội rồi thưởng thức nhé. Có thể bảo quản trong ngăn mát 2 ngày.

Thành phẩm

Nha đam hạt chia đường phèn táo đỏ rất bắt mắt với phần nha đam trong veo quyện với hạt chia nở bung bồng bềnh. Điểm xuyết thêm những trái táo tàu ú nu căng tròn mời gọi. Nếm thử một chút, bạn sẽ thấy nước đường thơm mát, nha đam giòn sực và táo tàu ngọt mềm hấp dẫn. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê!

nha đam hạt chia táo đỏ

Bí quyết dành cho bà nội trợ

Cách chọn nha đam tươi ngon

  • Để dễ chế biến, bạn nên chọn nha đam có bẹ lá to, dáng thuôn dài, phẳng mặt. Tránh các lá nha đam nhỏ và có dạng lõm vì sẽ rất khó bào vỏ.
  • Nha đam tươi ngon nhất sẽ được tìm thấy ở các khu chợ truyền thống. Ở đây bạn sẽ tìm thấy những bẹ nha đam tươi xanh vừa được cắt buổi sáng sớm ở sân nhà. Nhánh nha đam căng tròn, lá tươi xanh đậm và có vết nhớt chảy ra tại vết cắt. Tránh mua các nhánh nha đam đã khô héo với phần vỏ chuyển màu vàng nhạt. Nha đam như vậy ăn sẽ bị đắng và phần gel cũng sẽ bị đục hơn.
  • Ngoài ra nha đam cực kỳ dễ trồng. Nếu nhà bạn có một khoảng sân hay vài m2 ban công có nắng, bạn hoàn toàn có thể trồng vài chậu nha đam để chủ động phần nguyên liệu này.

Bí quyết lựa chọn hạt chia chất lượng

  • Hạt chia là siêu thực phẩm được ưa chuộng trên thị trường. Hiện nay toàn bộ hạt chia ở nước ta là hạt chia nhập khẩu. Trong đó, hạt chia có nguồn gốc từ Mỹ và Úc là loại hạt chia được đánh giá cao nhất hiện nay.
  • Bạn nên chọn mua hạt chia được đóng gói trong bao bì chắc chắn, có thương hiệu rõ ràng, và còn hạn sử dụng.
  • Tránh các túi hạt chia có dấu hiệu ẩm mốc, các hạt không rời nhau ra mà dính lại thành khối vì có thể chứa các nấm mốc, mầm bệnh độc hại.

Mẹo để nha đam hết nhớt và không đắng

Xử lý nha đam là một công đoạn rất quan trọng, quyết định 80% chất lượng thành phẩm. Nếu nha đam không được sơ chế kỹ hay sai cách sẽ có nhiều nhớt và bị đắng, gây khó chịu khi sử dụng. Bạn có thể tham khảo các cách xử lý nha đam như hướng dẫn dưới đây:

  • Đảm bảo bào sạch vỏ và loại bỏ sạch phần mủ vàng ở lá nha đam, chỉ lấy phần thịt trong suốt bên trong.
  • Ngâm phần thịt gel này với hỗn hợp nước muối chanh pha loãng.
  • Rửa nha đam với nước sạch nhiều lần để loại bỏ sạch nhớt.
  • Trụng sơ nha đam với nước sôi rồi ngâm vào nước đá lạnh 5 phút để tạo độ giòn.
  • Nếu có thời gian, bạn có thể ướp nha đam với một ít đường trong khoảng 30 phút để đường ngấm vào nha đam. Như vậy khi ăn sẽ cảm thấy ngon hơn, vị tinh tế hơn.

Trên đây là toàn bộ bí kíp cách nấu nha đam hạt chia thanh mát, bổ dưỡng. Có thể thấy món ăn này có nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền và cách làm cũng khá đơn giản, phải không nào? Vậy thì bạn hãy lưu ngay lại bài viết này để cuối tuần vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay nhé! Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *