Cách nấu trà bí đao hạt chia siêu ngon siêu đơn giản giúp gan thanh nhiệt

Đánh giá bài viết

Trà bí đao hạt chia là thức uống ưa thích của nhiều người. Đây là loại thức uống thanh mát, thơm ngon, giúp giải độc cơ thể, làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng Hạt Yêu Thương tìm hiểu 2 cách nấu trà bí đao hạt chia siêu đơn giản tại nhà nhé!

Tác dụng của trà bí đao hạt chia

Trà bí đao hạt chia hay còn được gọi là sâm bí đao hạt chia, là loại nước uống được nấu từ bí đao khô, hạt chia và đường phèn. Đây là thức uống phổ biến và được ưa chuộng ở Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam.

Trà bí đao hạt chia có hương vị thanh mát, ngọt dịu rất thơm ngon. Không chỉ vậy, nó còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

cách nấu trà bí đao hạt chia

Trà bí đao hạt chia thơm ngon, thanh mát và có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trà bí đao hạt chia giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Hạt chia được nhiều nước trên thế giới tôn vinh là siêu thực phẩm bởi lượng dinh dưỡng chứa trong những chiếc hạt nhỏ xíu thực sự rất đáng gờm. Chính vì vậy, uống trà bí đao hạt chia mỗi ngày sẽ giúp bổ sung cho cơ thể rất nhiều vitamin, khoáng chất và một lượng chất xơ khá lớn để cung cấp năng lượng cho thể hoạt động.

Hỗ trợ giảm cân

Nhờ khả năng hạn chế cảm giác thèm ăn mà trà bí đao hạt chia có tác dụng chị em giảm cân hiệu quả mà không phải kiêng khem quá mức.

Mát gan, thải độc, thanh nhiệt cơ thể

Bí đao có tính hàn. Theo đông y, đây là loại thực phẩm rất tốt cho gan và thận. Cụ thể, trà bí đao có chứa các chất chống oxy hóa tốt cho gan và có tác dụng lợi tiểu. Thông qua bài tiết nước tiểu, một số độc tố sẽ được bài tiết ra, và huyết áp cũng được kiểm soát tốt hơn bình thường.

Trà bí đao hạt chia giúp làm đẹp da, duy trì vóc dáng

Cuối cùng, thức uống thơm mát từ bí đao và hạt chia còn có tác dụng làm đẹp da và duy trì vóc dáng cân đối, loại bỏ mỡ thừa hiệu quả. Điều này có được là nhờ hàm lượng các dưỡng chất thiết yếu chứa trong hạt chia và bí đao. Trong đó, nổi bật nhất là linoleic và oleic acid – thành phần của lớp màng dưỡng ẩm, giúp cấp ẩm và bảo vệ làn da luôn căng bóng, mịn màng, tràn đầy sức sống.

Lựa chọn nguyên liệu: Bí quyết chọn bí đao, hạt chia chất lượng

Cách nấu trà bí đao hạt chia về cơ bản khá đơn giản và nguyên liệu quen thuộc khá dễ kiếm. Tuy nhiên, để ra được thành phẩm đảm bảo dinh dưỡng, có hương vị thơm ngon, ngọt dịu và nước lên được màu nâu óng đẹp mắt, bạn cần để ý một chút trong khâu lựa chọn nguyên liệu.

sâm bí đao hạt chia

Đối với hạt chia:

Chọn loại hạt chia được đóng gói chắc chắn, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng. Hạt chia Úc và hạt chia Mỹ được đánh giá là 2 loại hạt chia có giá trị dinh dưỡng tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Đối với bí đao:

Bạn có thể sử dụng bí đao tươi hoặc bí đao khô. nếu bí tươi thì chọn quả thẳng, to, cầm nặng tay và còn lông tơ. Bấm nhẹ vào vỏ quả thấy cứng là quả già, khi nấu sẽ cho nước ngon hơn. Bí đao khô nên chọn loại bí đao có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng và có màu nâu đen. Nhìn bề ngoài, những lát bí đao khổ chuyển màu nâu không bắt mắt. Tuy nhiên, loại bí đao này là bí già, khi nấu lên sẽ cho nước lên màu nâu óng, có vị thơm đậm đà quyến rũ hơn.

Đối với đường phèn:

Nếu được, nên chọn đường phèn được sản xuất từ phương pháp thủ công, chưa qua tinh chế và còn giữ màu vàng tươi đẹp mắt. Loại đường phèn này có vị thanh dịu, nhiều dinh dưỡng và góp phần tạo màu cho món nước trà bí đao hạt chia của chúng ta đẹp hơn.

Đối với quả la hán:

Nhiều người thích nấu trà bí đao hạt chia với la hán quả. Bạn cần chọn quả to, có mùi thơm nhẹ và tuyệt đối không lấy quả bị mốc nhé!

Hướng dẫn cách nấu trà bí đao hạt chia đường phèn thanh nhiệt giải độc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bí đao khô (hoặc khoảng 2kg bí đao tươi)
  • 50g hạt chia
  • 2 – 3 quả la hán (không bắt buộc)
  • vài nhánh lá dứa
  • 2 nhánh thục địa nhỏ (không bắt buộc)
  • 1 bịch sương sáo (không bắt buộc)
  • 100g đường phèn
  • 100g đường cát trắng (để nấu sương sáo)

nguyên liệu nấu trà bí đao hạt chia

Hướng dẫn thực hiện

*Cách sơ chế:

Bí đao khô đem rửa sạch vài lần với nước rồi vớt ra để ráo. Hạt chia đem ngâm với xíu nước cho nở đều. Lá dứa và thục địa đem rửa vài lần với nước sạch, để ráo. Riêng quả la hán thì rửa sơ với nước cho sạch rồi đập vỡ thành nhiều mảnh nhỏ.

*Cách nấu trà bí đao:

  • Lấy một nồi to nấu 4 lít nước cùng với bí đao, la hán, thục địa. Để lửa nhỏ, nấu trong khoảng 60 phút để các loại quả ra hết chất. Tầm 10 – 15 phút cuối thì thêm lá dứa vào cho thơm. Thêm đường phèn, khuấy đều cho tan hết.
  • Sau đó, chắt hết nước ra, bỏ xác. Lọc lại phần nước vừa chắt qua rây thêm 1 lần nữa cho nước thật trong.
  • Thêm hạt chia đã ngâm nở vào phần nước sâm bí đao vừa nấu. Vậy là món sâm (trà) bí đao hạt chia đã hoàn thành.
  • Để nguội rồi rót trà vào các chai thủy tinh sạch. Bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

*Cách nấu sương sáo:

  • Cho bột sương sáo cùng 100gr đường cát trắng vào chén, trộn đều.
  • Bắc nồi lên bếp, nấu sôi 800ml nước. Sau đó cho bột sương sáo vào, vừa cho vừa khuấy đều tay.
  • Khi bột sương sáo đã tan hoàn toàn thì nấu tiếp trên bếp (lửa nhỏ) tầm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Đổ sương sáo vào khuôn (tô, hộp…), chờ sương sáo nguội. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh chừng 2 giờ cho sương sáo đông lại rồi cắt sương sáo thành miếng vừa ăn là được.

*Thành phẩm:

Như vậy là món trà bí đao hạt chia sương sáo đã được hoàn thành. Bạn hãy cho sương sáo vào ly và rót thêm trà bí đao hạt chia vào là có thể thưởng thức. Trà có vị thanh nhẹ, thơm và ngọt dịu, ăn cùng sương sáo dai dai và hạt chia giòn giòn rất tuyệt nhé!

thành phẩm

Một  số lưu ý:

  • Công thức này có vị ngọt rất nhẹ. Bạn nào thích uống cùng đá bào thì có thể nấu ngọt hơn, thêm khoảng 100gr đường phèn so với công thức. Khi thêm đá vào uống sẽ vừa miệng hơn.
  • Nếu dùng bí đao tươi, thì bạn sơ chế như sau: rửa sạch bí, cắt khoanh dày 2 – 3cm, bỏ hạt và giữ nguyên phần vỏ xanh. Sau đó cho bí đao vào nấu tương tự như cách nấu bí khô ở trên nhé.
  • nếu thích, bạn có thể thêm vào ít mía lau để tăng thêm hương vị cho món sâm bí đao hạt chia của mình. Tuy nhiên với mình, nấu như công thức trên là đã rất ngon rồi.

Mẹo bảo quản trà bí đao

Trà bí đao hạt chia có cách nấu đơn giản nhưng cũng khá tốn thời gian. Chính vì thế bạn có thể nấu nhiều một lúc và bảo quản để uống dần trong 3 – 4 ngày. Bí quyết để có thể bảo quản trà bí đao hạt chia rất đơn giản. Nước trà nấu xong cần cho vào chai hoặc lọ thủy tinh đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy có thể bảo quản trong tối đa 5 ngày. Lưu ý là phần chai hoặc lọ thủy tinh phải hoàn toàn sạch sẽ, khô ráo và đã được xử lý khử trùng trước đó nhé.

Như vậy là Hạt Yêu Thương đã hướng dẫn bạn cách nấu trà bí đao hạt chia rất đơn giản rồi đấy. Hãy bắt tay vào bếp thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà nào. Và nhớ là chia sẻ thành quả cho chúng mình biết với nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *