0948031764
Vận chuyển và giao hàng Xem thêm
Chúng tôi sử dụng các dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp của bên thứ 3 như: Giao hàng Nhan, Giao hàng tiết kiệm, VNPOST, ViettelPost, Halomove... và một số đơn vị vận chuyển khác. Khách hàng có thể lựa chọn phương thức vận chuyển COD khi mua sản phẩm trên Hạt Yêu Thương. Xem thêm

3 loại khoáng chất cực hiếm có trong hạnh nhân

Giá trị dinh dưỡng là điều không thể phủ nhận khi chúng ta nói về hạnh nhân, một loại quả hạch khá phổ biến trong thực đơn và chế độ ăn của người phương Tây, nhất là Mỹ, Tây Ban Nha,…Tuy nhiên ít ai biết về 3 loại khoáng chất cực hiếm mà cũng cực kì hữu ích cho sức khỏe con người có trong hạnh nhân, hãy cùng điểm qua nhé!

Đôi nét về hạnh nhân

Hạnh đào có nguồn gốc từ Iran và các nước khu vực Trung Á. Là một loại cây thân gỗ và hoa có sắc trắng đến hồng nhạt (rất giống hoa đào). Khi còn non, quả hạnh đào có màu xanh, chuyển sang nâu sậm khi chín và tách ra để lộ hạt có vỏ cứng bên trong. Hạt đó được gọi là hạnh nhân.

Hạnh nhân có vị ngọt và lành tính như hiện nay là sự trải qua quá trình  thuần hóa từ những người nông dân của vùng đất Trung Á, sau nó trở nên thích hợp với khí hậu Địa Trung Hải cùng những cuộc du hành trên những con đường của lái buôn, vì vậy mà giống của nó xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau ở: phía Bắc châu Phi, miền Nam châu Âu, Hoa Kì,…

Hạnh nhân không chỉ là một loại thức ăn dinh dưỡng mà nó còn gắn liền với văn hóa, tín ngưỡng và phong tục của nhiều quốc gia, dân tộc.

Ngày nay, vùng trồng hạnh nhân lớn nhất thế giới là California với sản lượng ước tính được ghi nhận vào năm 2017 là hơn 1 triệu tấn.

Món ăn ngon được làm từ hạt hạnh nhân
Món ăn ngon được làm từ hạt hạnh nhân

3 loại khoáng chất ít ai biết có trong hạnh nhân

Dinh dưỡng của hạnh nhân luôn là để tài nóng mà các bà mẹ quan tâm để có những lựa chọn chuẩn nhất cho bữa ăn của gia đình. Cùng với hàm lượng chất béo cao, nguồn calo dồi dào, thì cũng phải kể đến 3 khoáng chất có hàm lượng thấp nhưng cực kì lợi cho sức khỏe con người hiện diện trong hạt hạnh nhân:

Selen

4% là hàm lượng selen có trong hạnh nhân.

Đây là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho con người và được duy trì bổ sung với hàm lượng nhỏ.

Việc thiếu hụt Selen sẽ gây ra một số bệnh liên quan đến tim mạch và tuyến giáp. Trong khi đó, Selen là thành phần không thể thiếu trong quá trình điều trị và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư.

Selen hữu cơ xuất hiện và có nhiều trong nguồn thực phẩm hằng ngày như: cá, tôm, hạt,…với số liệu như sau:

Nguồn thực phẩm

Hàm lượng Selen (đơn vị: mcg)

Cá ngừ

57

Tôm

49

Hạt hướng dương

49

Quả óc chó

19

Hạt điều

29

Hạnh nhân

170 mcg

Bảng hàm lượng Selen có trong một số loại thực phẩm

Theo khuyến cáo của Viện nghiên cứu sức khỏe Hoa Kì, mỗi người lớn trung bình một ngày cần dung nạp 50-200 mcg Selen, vậy với 170 mcg selen thì hạnh nhân được xem là ứng cử viên hoàn hảo cho nhu cầu bổ sung selen đúng và đủ.

hạt hạnh nhân giàu dinh dưỡng và khoáng chất
hạt hạnh nhân giàu dinh dưỡng và khoáng chất

Kali

15% là hàm lượng kali có trong hạnh nhân.

Mặc dù chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ nhưng khi so sánh với các loại hạt và quả hạch khác thì nó vẫn giữ ưu thế của một loại quả nhiều dinh dưỡng, cụ thể với bảng sau:

Nguồn thực phẩm

Hàm lượng Kali (mg/ 100gr)

Hạt điều

660

Hạt óc chó

441

Hạnh nhân

705

Macca

0

Bảng hàm lượng Kali có trong 100gr thực phẩm (đơn vị: mg)

Cũng như Selen, Kali là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể người.

Thiếu Kali sẽ dân đến một số bệnh liên quan đến đường huyết, tim mạch, xương và sự co cơ.

Hàm lượng Kali trong 100gr hạnh nhân cao hơn một quả chuối cỡ trung (422mg) hay rau, cà chua, cải bó xôi (100-190 mg) vì vậy mà chúng ta không thể phủ nhận việc đóng góp lớn của hạnh nhân đối với sự cân bằng Kali trong cơ thể.

Canxi

26% là hàm lượng canxi có trong hạnh nhân.

Tương tự như Kali, mặc dù tỉ lệ Canxi trong hạnh nhân tương đối thấp nhưng nó lại giữ vị trí đứng đầu trong các loại hạt, quả hạch dinh dưỡng khác, cụ thể:

Nguồn thực phẩm

Hàm lượng Canxi (mg/ 100gr)

Hạt điều

37

Hạt óc chó

98

Hạnh nhân

264

Macca

0

Bảng hàm lượng Canxi có trong 100gr thực phẩm (đơn vị: mg)

Canxi là một nguyên tố vi lượng mà hầu hết mọi người điều biết đến, đặc biệt rất cần thiết cho trẻ em, trẻ vị thành niên và người già.

Giữ vai trò cốt lõi trong việc cốt hóa xương, làm cho xương chắc khỏe và tăng trưởng chính là nhiệm vụ của Canxi. Tuy nhiên, Canxi còn tham gia quá trình làm đông máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư và cân nặng.

Đó cũng chính là lí do mà hạnh nhân là một trong những loại quả được ưa chuộng, bên cạnh sữa, phô mai, cá,…và được dùng kết hợp trong bữa ăn thường xuyên để bổ sung Canxi cho cơ thể.

Bạn thấy nội dung này có ích?
5/5 | 1 đánh giá