0948031764
Vận chuyển và giao hàng Xem thêm
Chúng tôi sử dụng các dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp của bên thứ 3 như: Giao hàng Nhan, Giao hàng tiết kiệm, VNPOST, ViettelPost, Halomove... và một số đơn vị vận chuyển khác. Khách hàng có thể lựa chọn phương thức vận chuyển COD khi mua sản phẩm trên Hạt Yêu Thương. Xem thêm

Bật mí 3 điều bí mật “kinh khủng” của hạnh nhân

Bạn là một tín đồ của hạt hạnh nhân, một trong những loại quả hạch có hương vị và dinh dưỡng riêng biệt, nhưng bạn có biết về những bí mật trước giờ bị ẩn giấu, ít ai biết về hạnh nhân? Nếu tò mò hãy đọc qua 3 điều “lạ lẫm” về loại quả quốc dân dưới bài viết này nhé!

Vùng trồng hạnh nhân lớn nhất hiện nay là California nhưng Trung Á mới là quê hương của nó

Bạn có biết từ hàng ngàn năm về trước, những quả hạnh nhân hoang dã đầu tiên được phát hiện tại vùng Trung Á, nó trở nên phổ biến ở Ai Cập, Hy Lạp, Iran và bờ bắc Địa Trung Hải. Nhưng thật bất ngờ khi những hạt hạnh nhân đã theo chân người lái buôn, vượt qua đại dương, đi qua các sa mạc để rồi trở nên hợp hơn cả với vùng đất của nước Mỹ, trong đó có bang California. Khí hậu hài hòa, đất đai trù phú, cùng với lượng nước dồi dào đã làm cho hạnh nhân phát triển hơn bao giờ hết. Cũng tại đây, sự lai tạo của hạnh nhân được bắt đầu với những giống mới, quả chất lượng và ngon vị hơn.

Theo ghi nhận của FAOSTAT , California đạt sản lượng sản xuất hạnh nhân lớn nhất thế giới, gấp hơn 3 lần so với các nước ở vị trí thứ 2, 3 như Tây Ban Nha và Maroc.

Hạt hạnh nhân ngon bổ dưỡng
Hạt hạnh nhân ngon bổ dưỡng

Hạnh nhân cũng có những mục tiêu chiến lược của riêng nó

Đúng vậy! Điều này được thể hiện rõ trong nền công nghiệp hạnh nhân của California, vùng trồng và cho ra những quả hạnh nhân đạt chuẩn chất lượng. Từ khi là một cây con cho đến lúc ra thành phẩm là những hạt tươi ngon trên thị trường thì các nhà vườn hạnh nhân điều có sự cộng tác thực sự ăn ý với các chuyên gia đầu ngành về hạnh nhân lẫn kinh tế, môi trường bao gồm:

  • Quan tâm đến đất, cây và các biện pháp canh tác
  • Giảm thiểu bụi trong thu hoạch (điều này có ảnh hưởng đến quả hạnh nhân)
  • Đầu tư vào sức khỏe của ong vì ong chính là kiến tạo cho quả ra đời nhờ quá trình thụ phấn
  • Tưới tiêu khoa học cho người làm vườn hạnh nhân
  • Hạn chế tối đa chất thải khi trồng trọt và sản xuất
  • Sử dụng năng lượng mặt trời trong quá trình chế biến
  • Hỗ trợ các nghiên cứu khoa học về lợi ích dinh dưỡng của hạnh nhân, đây cũng chính là kích cầu thị hiếu của khách hàng.
  • Phát triển vùng trồng hạnh nhân bền vững

Chính vì có những chiến lược phát triển hết sức khoa học và có sự đầu tư mà hạnh nhân của vùng California luôn dẫn đầu về sản lượng lẫn chất lượng.

Món ngon từ hạt hạnh nhân
Món ngon từ hạt hạnh nhân

Nên ăn hạnh nhân đắng hay hạnh nhân ngọt?

Tất nhiên là hạnh nhân ngọt nếu bạn không muốn bị ngộ độc.

Thực chất hạnh nhân đắng và hạnh nhân ngọt được thuần hóa từ hai dòng khác nhau: Prunus amygdalus var. Dulcis (hạnh nhân ngọt) và Prunus amygdalus var. Amara (hạnh nhân đắng). Tuy nhiên có thể nói hạnh nhân ngọt chính là “phiên bản lỗi” trong quá trình hạnh nhân đắng sinh trưởng bởi sự xuất hiện của đột biến cytochrom P450, nên sinh ra nhân ngọt.

Hạnh nhân được trồng thương mại là hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng được trồng để phục vụ cho hoạt động nghiên cứu. Ngày trước hạnh nhân đắng được dùng trong Y học, liên quan các các vấn đề về thần kinh, tuy nhiên vì quá độc và có thể dẫn đến tử vong cao nên nó rất ít được dùng.

Bạn thấy nội dung này có ích?
5/5 | 1 đánh giá