0948031764
Vận chuyển và giao hàng Xem thêm
Chúng tôi sử dụng các dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp của bên thứ 3 như: Giao hàng Nhan, Giao hàng tiết kiệm, VNPOST, ViettelPost, Halomove... và một số đơn vị vận chuyển khác. Khách hàng có thể lựa chọn phương thức vận chuyển COD khi mua sản phẩm trên Hạt Yêu Thương. Xem thêm

Hạnh nhân trở thành thực phẩm dinh dưỡng như thế nào?

Chúng ta vẫn thường được thấy những túi hạt hạnh nhân khô được đóng gói tươm tất trong siêu thị hay các quầy hàng phân phối và chỉ việc mua về rồi có thể ăn chúng trực tiếp hoặc rang, xay thành bột. Vậy hạnh nhân, chúng đã trải qua hành trình như thế nào để đến tay người tiêu dùng? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới dây nhé!

Từ những mầm xanh

Hạnh nhân có nguồn gốc từ vùng Iran và Trung Á, sau được trồng chủ yếu ở California (Mỹ).

Khi trồng, hạt được chọn sẽ là những hạt to, mảy, sau khi ngâm nước sẽ chôn vào một hố rộng và được bao bọc bởi một chiếc ống có chức năng bảo vệ cây con khỏi sự tấn công bởi côn trùng. Hoặc bạn cũng có thể trồng bằng cây con nhưng chi phí sẽ đắt hơn một chút so với hạt tươi.

Đất để trồng hạnh nhân là đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, có thể trồng thêm các giống cây họ đậu để làm phì nhiêu cho đất và thu hút ong thụ phấn, đồng thời cần trồng hạnh nhân ở nơi có nhiều nắng.

Nếu bạn trồng bằng hạt, hãy trồng vào cuối thu và cuối đông, đầu xuân đối với cây con.    

Hạnh nhân, món ăn hàng ngày không thể thiếu
Hạnh nhân, món ăn hàng ngày không thể thiếu

Lúc trưởng thành

Cây hạnh đào (hạnh nhân thực chất là hạt của hạnh đào) trưởng thành thường dễ bị rệp, nấm, virus thực vật làm hư hại.

Chúng ra những trái xanh, non, có vị chua vào cuối mùa cuối hạ (đây được xem là món ăn vặt chua, ngọt khá nổi tiếng ở các nước Trung Đông) và mùa thu chính là lúc những hạt hạnh nhân được thu hoạch.

Để giúp cho cây phát triển chúng ta cần tiến hành cắt tỉa cho cây để hạnh nhân cứng cáp, khỏe khoắn và chống sâu bệnh tốt hơn.

Đến khi thu hoạch

Quả hạnh đào khi vào mùa thu hoạch sẽ chuyển sang màu xanh nâu, khô dần và nứt ra, để lộ một hạt cứng bên trong. Khi đạt 95% số hạnh nhân đã tách ra, người ta sẽ dùng máy móc chuyên dụng để rung lắc làm cho hạt hạnh nhân rơi xuống. Tiếp theo sẽ có người thu hoạch những hạt hạnh nhân rụng và đem chúng về nhà máy để đi vào sơ chế ban đầu.

Ngon và bổ dưỡng
Ngon và bổ dưỡng

Quy trình nghiêm ngặt

Cũng giống như hạt óc chó, cách chế biến và bảo quản hạnh nhân đòi hỏi sự tuân thủ những mức độ kĩ thuật cao để đảm bảo hương vị trọn vẹn cùng hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong hạnh nhân và hạn chế cao nhất những hư hỏng của hạt trong quá trình đóng gói, vận chuyển.

Hạnh nhân khi xuất và nhập khẩu ở các nước phương Tây phải chịu sự quản lí và kiểm soát của nhiều cơ quan chức năng, điều này nhằm đảm bảo được chất lượng của loại hạt dinh dưỡng này.

Lưu ý: Hạnh nhân gồm 2 loại: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Vì hạnh nhân đắng có chứa độc tố nên khi ăn nó với một liều lượng nhất định sẽ dẫn đến tử vong, cho nên loại này không được bán rộng rãi trên thị trường. Hạnh nhân thương mại chính là hạnh nhân ngọt, chứa nhiều dưỡng chất quý và được biết đến là nữ hoàng của các loại hạt.

Bạn thấy nội dung này có ích?
5/5 | 1 đánh giá