0948031764
Vận chuyển và giao hàng Xem thêm
Chúng tôi sử dụng các dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp của bên thứ 3 như: Giao hàng Nhan, Giao hàng tiết kiệm, VNPOST, ViettelPost, Halomove... và một số đơn vị vận chuyển khác. Khách hàng có thể lựa chọn phương thức vận chuyển COD khi mua sản phẩm trên Hạt Yêu Thương. Xem thêm

Hạt óc chó được thu hoạch và lưu trữ như thế nào để đảm bảo chất lượng tuyệt đối?

Hạt óc chó là một trong những loại hạt được phát hiện sớm nhất và mang những giá trị to lớn về dinh dưỡng. Từ nhiều nghiên cứu về khả năng trị bệnh có ích của hạt óc chó đã tác động tích cực đến thị hiếu và nhu cầu của nhiều người tiêu dùng trên khắp thế giới, đặc biệt là Mỹ, Ba Tư, Anh,…và gần đây là Việt Nam.

Tuy nhiên ít ai biết hạt óc chó được thu hoạch và sản xuất như thế nào, đó cũng chính là hai trong những yếu tố tạo nên dinh dưỡng vàng của hạt óc chó.

Hạt óc chó, món ngon cho bạn
Hạt óc chó, món ngon cho bạn

Thu hoạch hạt óc chó như thế nào?

4-7 năm là khoảng thời gian mà cây óc chó bắt đầu cho lứa quả chính đầu tiên.

Cây óc chó được trồng trong những khu vườn, vùng trồng chuyên biệt và tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt của công nghiệp trồng cây hạt óc chó.

Khi cây óc chó ra quả, nó sẽ bền bỉ cho ra nhiều mùa vụ về sau nếu duy trì chế độ chăm sóc “chu đáo” cho cây.

Thu hoạch quả óc chó thường sẽ bắt đầu vào tháng 9, bằng loại máy cơ khí lắc rung chuyên dụng, khi mà lớp vỏ dày bên ngoài của hạt óc chó có những dấu hiệu nứt ra. Dưới tác động của máy rung hạt óc chó rơi xuống đất, nó sẽ được tạo thành một hàng và chúng được thu lượm bởi một loại máy chuyên thu lượm khác. Sau đó chúng sẽ được rửa và làm sạch vỏ. Hạt óc chó sau khi được làm sạch sẽ đi qua công đoạn sấy khô trong không khí, đây là một bước tiến so với việc phơi hạt ngoài nắng trước kia.

Sau đó, mùa vụ thu hoạch hạt óc chó được tiếp tục vào tháng 11.

Thu hoạch và bảo quản hạt óc chó
Thu hoạch và bảo quản hạt óc chó

Lưu trữ hạt óc chó ra sao?

Khác với những loại hạt thông thường, hạt óc chó có một quy trình lưu trữ vô cùng khắt khe và khoa học nhằm đảm bảo chất lượng bền vững của hạt khi đến tay người tiêu dùng.

Hạt óc chó khô có thể lưu trữ đến 12 tháng, dài hơn hạt óc chó tươi.

Hàm lượng nước và độ ẩm

2-3%  nước trong hạt óc chó là hàm lượng đạt tiêu chuẩn lí tưởng để giúp chúng giữ trọn hương vị, dinh dưỡng và tăng cao thời gian bảo quản, cùng với bì không thấm nước hoặc túi hút chấn không nhằm loại bỏ những nguy cơ oxi hóa của oxi trong khí quyển tác động đến hạt, cùng với một không gian thông thoáng và khô ráo, đồng thời tránh các nguồn nhiệt trực tiếp.

70% là độ ẩm tương đối để duy trì trạng thái bình thường của hạt óc chó trong quá trình lưu chuyển.

Nhiệt độ

-3-0℃ là nhiệt độ thích hợp để lưu trữ hạt óc chó trong thời gian lâu nhất.

5-25℃ là nhiệt độ tương đối để lưu trữ hạt óc chó khi lưu kho và trong quá trình vận chuyển đến tay khách hàng.

<30℃ là nhiệt độ có thể lưu trữ tại nhà (nếu không có tủ lạnh), tuy nhiên thời gian bảo quản hạt óc chó  sẽ giảm dần đi.

Mùi

Khi lưu trữ hạt óc chó, người ta sẽ không để chung chúng với bất kì một loại thực phẩm có mùi nặng nào vì chúng rất nhạy và dễ nhiễm những mùi đó.

Sự tấn công của côn trùng, sâu bọ

Trong quá trình vận chuyển hạt óc chó phải có giấy chứng nhận khử trùng và kiểm dịch thực vật từ các cơ quan kiểm dịch thực vật có liên quan. Điều này ngăn chặn sự trà trộn của nhiều hạt óc chó bị côn trùng và sâu bọ phá hoại hoặc những quả xấu, bị rỗng.

Thông gió

Trong quá trình lưu trữ và vận chuyển hạt óc chó, thông gió cho hạt luôn được đảm bảo để tránh những phát sinh về nhiệt độ, độ ẩm bất lợi có liên quan và ảnh hưởng đến chất lượng của hạt óc chó.

Với quá trình chăm sóc, thu hoạch và lưu trữ đặc biệt cẩn trọng và chuẩn xác như trên thì hạt óc chó đến tay người tiêu dùng sẽ được đảm bảo về chất lượng, đồng thời cũng nâng cao giá trị và dinh dưỡng của hạt. Chính vì điều này mà hạt óc chó sẽ có giá thành nhỉnh hơn một chút so với các loại hạt thông thường, nhưng điều đó không phải là sự lo ngại khi mà nó đem đến nguồn năng lượng dồi dào và lợi ích cao về dưỡng chất đối với sức khỏe con người.

Bạn thấy nội dung này có ích?
5/5 | 2 đánh giá