0948031764
Vận chuyển và giao hàng Xem thêm
Chúng tôi sử dụng các dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp của bên thứ 3 như: Giao hàng Nhan, Giao hàng tiết kiệm, VNPOST, ViettelPost, Halomove... và một số đơn vị vận chuyển khác. Khách hàng có thể lựa chọn phương thức vận chuyển COD khi mua sản phẩm trên Hạt Yêu Thương. Xem thêm

Hạt óc chó thô và hạt óc chó rang, nên chọn loại nào là tốt nhất?

Hạt óc chó đã quá phổ biến ở thị trường phương Tây và gần đây du nhập về Việt Nam nhưng cũng đã nhanh chóng tạo ra cơn sốt về những tác dụng cực hữu ích của nó đối với sức khỏe của con người. Bỏ qua các sản phẩm có sử dụng thành phần của hạt óc chó như sữa, bánh ngọt hay chocolate, chúng ta sẽ đi vào hạt óc chó thô (chưa qua chế biến) và hạt óc chó rang ( đã qua chế biến)- hai loại thành phẩm thương nghiệp chủ yếu của hạt óc chó trên thị trường. Là người tiêu dùng thông minh, bạn sẽ chọn loại hạt ở dạng nào? Thô hay rang?

Vài điều về hạt óc chó

  • Hạt óc chó có nguồn gốc từ các nước Trung Đông, còn có tên là Walnuts, sau được trồng rộng rãi ở nhiều nước ở châu Âu và một vài nơi ở châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc và cả phía Bắc Việt Nam.
  • Hạt óc chó có vỏ cứng bao bọc xung quanh nhân, sử dụng phần nhân (thịt) khi quả chín hoàn toàn.
  • Hạt óc chó được biết đến là loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng vượt bậc so với các loại hạt thông thường. Giàu năng lượng, vitamin, axit amin, chất khoáng, chất béo có lợi, omega 3, chất chống oxi hóa, …là những dưỡng chất thân thiện và lành tính, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, ngủ sâu, ăn ngon và tinh thần được nâng cao hơn.
Hạt óc chó nhân đó chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao
Hạt óc chó nhân đó chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Hạt óc chó rang hay hạt óc chó thô?

Đôi khi bạn sẽ không thể lựa chọ vì có quá nhiều sản phẩm từ một loại hạt trên thị trường, vì vậy hãy suy xét qua những dòng này, một sự hợp lí sẽ được gợi mở!

Hạt óc chó thô

Nếu bạn thích sự tươi nguyên thì hạt óc chó thô là lựa chọn hợp lí. Lúc này, bạn chỉ cần dập lớp vỏ ngoài và tìm lấy hương vị đầy cuốn hút cùng chất dinh dưỡng trọn vẹn bên trong nhân. Các chất béo, các chất khoáng hay axit amin đều được bảo toàn vì vậy mà bạn là người được hưởng lợi vô cùng từ hạt óc chó thô.

Tuy nhiên, trong hạt óc chó thô có thể bạn sẽ gặp phải nấm hoặc vi khuẩn có hại, rất có thể là từ quá trình thu hoạch hoặc sau khi thu hoạch thông qua việc sử dụng nước nhiễm bẩn để rửa hay đơn giản là dính đất cát.

Về cơ bản thì sự phát hiện các loại vi khuẩn hay nấm gây hại không nhiều và không gây nguy hiểm đến người trưởng thành khỏe mạnh nhưng vẫn cần hết sức cẩn thận khi dùng hạt óc chó thô. Hãy nhớ rửa kĩ chúng trước khi ăn.

Hạt óc chó rang

Cũng giống như nhiều loại hạt khác như hạt hạnh đào, hạt điều, hồ trăn,…thì hạt óc chó thường được rang thay vì tung ra thị trường sản phẩm thô, với các lí do sau:

  • Cải thiện hương thơm
  • Cải thiện mùi vị
  • Cải thiện độ giòn

Đôi khi sử dụng óc chó hay các loại hạt khác ở dạng rang sẽ thuận tiện hơn trong tiếp đãi hay sử dụng, đồng thời đó còn là sự thỏa mãn về mùi vị, hương thơm và độ giòn gây nghiện của hạt. Tuy nhiên, cũng như ở dạng thô thì hạt óc chó rang gặp phải những hạn chế sau:

  • Có thể có sự giảm đi về lượng chất béo không bão hòa đa (một loại chất béo có lợi cùng với chất béo không bão hòa đơn)
  • Dễ bị oxi hóa trong quá trình lưu trữ
  • Một số chất có thể bị mất trong quá trình rang sử dụng nhiệt như vitamin E
  • Có thể hình thành một số hoạt chất có hại hoặc ở hàm lượng không đáng kể. Tuy nhiên điều này đã và đang được kiểm soát nhờ vào những công nghệ và cách chế biến hiện đại.
Ăn hạt óc cho thô hay rang
Ăn hạt óc cho thô hay rang

Hàm lượng dinh dưỡng là gần như nhau

Có một thực tế là tùy vào công nghệ mà cho ra thành phẩm như thế nào, đặc biệt trong ngành thực phẩm. Hiện nay, trong nhiều nghiên cứu tại một số loại hạt thông thường nói chung và hạt óc chó nói riêng ở những nơi có truyền thống (ví dụ như quả óc chó Mỹ) thì hàm lượng dinh dưỡng giữa hạt thô và đã qua chế biến mà cụ thể là rang thì không có sự biến đổi quá nhiều về hàm lượng protein, cacbohydrate, vitamin hay khoáng chất. Nếu có thì chỉ là sự chênh lệch rất ít hoặc xảy ra chênh lệch giữa chất béo không bão hòa đa và một số vi chất dễ tan bởi nhiệt khác.

Bạn nên ăn loại nào?

Chúng ta nên lựa chọn ăn cả hai. Hạt óc chó thô sẽ toàn vẹn dưỡng chất tuy nhiên có thể sẽ có nấm và vi khuẩn gây hại còn hạt óc chó rang lại hấp dẫn về màu sắc, hương vị và khẩu vị nhưng có thể bị hao hụt hàm lượng một vài chất dinh dưỡng. Bạn có thể thay đổi nếu muốn hoặc có thể tự rang nếu bạn muốn sản phẩm của mình thật hoàn hảo do chính tay “nhà làm” với lượng phù hợp.

Bạn thấy nội dung này có ích?
5/5 | 1 đánh giá