Tất tần tật về hạt sachi – Dinh dưỡng, công dụng và cách sử dụng

Đánh giá bài viết

Hạt sachi hiện nay đang được thế giới ca ngợi là siêu thực phẩm. Chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người. Loại dầu chiết xuất từ hạt sachi được cho là tốt hơn cả dầu oliu và dầu cá hồi. Vậy cụ thể hạt sachi có những công dụng gì? Cách ăn hạt sachi ăn như thế nào? Hãy cùng Hạt Yêu Thương tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hạt sachi là hạt gì?

Hạt sachi là loại hạt được lấy từ cây Sachi Inchi (Sacha đậu phụng, penut inca…). Cây có tên khoa học là Plukenetia volubilis, thuộc học Thầu dầu.

Cây Sachi là loài cây dây leo lâu năm, thân hóa gỗ 1 phần và có thể cáo tới 2m. Chúng là loài bản địa của vùng rừng rậm Amazon. Tuy nhiên vì có nhiều lợi ích và được ưa chuộng rộng rãi nên hiện nay, Sachi đã được nhiều nước nhân giống, gieo trồng với số lượng lớn. Ở Đông Nam Á, Thái Lan là nước trồng Sachi nhiều nhất.

Cây Sachi rất sai quả. Mỗi cây có thể cho ra hàng trăm quả trong mỗi vụ. Và mỗi quả có đến hàng trăm hạt. Hạt Sachi thường có hình bầu dục, kích thước nhỏ khoảng tầm 2cm. Hiện nay hạt sachi được xem là siêu hạt, siêu thực phẩm nhờ các giá trị dinh dưỡng đặc biệt bên trong nó.

hạt sachi là gì

Giá trị dinh dưỡng của hạt sachi

Hạt sachi có bảng hàm lượng dinh dưỡng rất đặc biệt, với hàm lượng cao omega – 3, omega – 6 và omega – 9. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều protein, vitamin A, vitamin E và chất xơ.

  • Omega 3: Sachi có hàm lượng omega 3 vô địch trong các loại thực phẩm. Cao gấp 17 lần trong cá hồi và gấp 50 lần so với dầu oliu.
  • Protein: hạt Sachi có chứa hàm lượng protein lên đến khoảng 24 – 33%, với rất nhiều các axit amin thúc đẩy hoạt động tiêu hóa của đường ruột.
  • Các chất chống oxy hóa: gồm các vitamin A, E giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Hạt sachi có tác dụng gì?

Làm đẹp da và tóc

Chúng ta quen bằng chăm sóc da và tóc bằng các mỹ phẩm tác động từ bên ngoài. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Điều quan trọng là cần cung cấp đủ dinh dưỡng để nuôi dưỡng các tê sbaof da và tóc từ bên trong.

Da và tóc rất cần chất béo. Những chất béo thực vật lành mạnh của sachi cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của tóc của da. Nó giúp khóa ẩm chân tóc và bề mặt da, giúp tóc bóng mượt và da căng bóng rạng rỡ. Nó cũng giúp loại bỏ gàu, kháng viêm da đầu, phục hồi các tế bào hư tổn, khô xơ. Các hoạt chất chống oxy hóa giúp mờ nám, giảm thâm, làm sáng da và duy trì thần sắc tươi trẻ.

Tăng cơ

Hạt sachi với hàm lượng protein cao và giàu sắt, có tác dụng giữ cho cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh.

Giảm cân hiệu quả

Sachi giúp tăng cơ nhưng giảm mỡ, vì vậy nó giúp giảm cân và làm phom dáng đẹp hơn. Loại hạt này cung cấp nhiều năng lượng và có hàm lượng chất xơ dồi dào, với 5gr chất xơ trong 28gr hạt. Nguồn chất xơ và này tạo ra cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn tự nhiên. Chính vì vậy sachi có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong hạt sachi còn có tác dụng tích cực lên hoạt động của hệ vi sinh trong đường ruột. Từ đó giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn, hoạt động tốt hơn, cải thiện tình trạng đầy hơi, táo bón. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng bóc tách các chất độ, chất dơ bám quanh thành ruột và loại ra ngoài qua phân.

Hỗ trợ cải thiện tâm trạng

Trong hạt sachi có chứa hoạt chất Tryptophan. Đây thực chất chính là tiền chất của serotonin – 1 loại hormone hạnh phúc. Hoạt chất này giúp tâm trạng ổn định, tạo ra cảm giác thoải mái, hạnh phúc. Đồng thời còn có tác dụng giảm đau đầu và ngăn ngừa trầm cảm. Vào những ngày mệt mỏi hay stress thì vài hạt sachi nhỏ bé có thể là thực phẩm lý tưởng mà bạn cần. Nó cũng có tác dụng tích cực chống mất ngủ, cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ.

Điều hòa cholesterol trong máu

Sachi không chứa cholesterol. Ăn hạt sachi là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để giảm cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt. Chính vì vậy, nó có tác dụng giảm nguy cơ tai biến, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

hạt sachi có tác dụng gì

Những hạt sachi bé nhỏ mộc mach nhưng có nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe con người

Tăng cường chức năng não

Não của chúng ta được cấu tạo từ rất nhiều chất béo. Sachi lại có hàm lượng chất béo cực cao và lành mạnh trong thành phần. Chính vì vậy nó có thể giúp xây dựng và nuôi dưỡng các tế bào não. Từ đó phát huy hiệu quả chống viêm, tăng cường trí nhớ, tăng cường sự tỉnh táo minh mẫn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nhờ thành phần dinh dưỡng hoàn hảo với hàm lượng chất béo, protein, sắt cùng các chất chống oxy hóa cực cao, hạt sachi giúp củng cố và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Nó giúp hình thành các kháng thể, xây dựng hàng rào phòng thủ, hỗ trợ tiêu diệt một số loại vi khuẩn và virus. Nó đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh và luôn sẵn sàng đương đầu với các tác nhân có hại tấn công từ bên ngoài.

Cách sử dụng hạt sachi hiệu quả

Chúng ta đã tìm hiểu về rất nhiều tác dụng tuyệt vời của hạt sachi. Nhưng cách sử dụng chúng như thế nào? Ăn trực tiếp hay chế biến thành các chế phẩm, món ăn ra sao? Hạt Yêu Thương sẽ bật mí cho bạn ngay bây giờ nhé!

Ăn trực tiếp

Hạt sachi sau khi thu hoạch sẽ rửa sạch, được phơi thật khô rồi rang lên và sử dụng trực tiếp. Hạt có vị thơm nhẹ, bùi và hơi giòn. Dùng để ăn vặt rất ngon.

Bột sachi

Để đa dạng cách chế biến, người ta có thể nghiền hạt sachi thành dạng bột. Bột sachi có thể được dùng để làm bánh mì, các loại bánh nướng hoặc đem pha với nước nóng rồi uống trực tiếp như các loại bột ngũ cốc thông thường.

Dầu sachi

Vì chứa hàm lượng chất béo cao nên sachi có thể được xử lý ép thành dầu. Dầu sachi được giới chuyên môn đánh giá loại dầu tốt nhất thế giới, tốt hơn cả dầu oliu hay dầu cá hồi.

Tuy nhiên loại dầu này không chịu được nhiệt nên không dùng để nấu ăn. Thay vào đó, người ta rưới dầu sachi trực tiếp lên các món salad, trộn với mì… tương tự như dầu oliu.

dầu từ hạt sachi

Dầu sachi chính là loại dầu tốt nhất thế giới hiện nay

Một số lưu ý khi sử dụng hạt sachi

  • Sachi là loại hạt rất tốt với nhiều công dụng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải vì thế mà sử dụng tùy tiện không kiểm soát. Nếu sử dụng hạt sachi quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn, như tình trạng chóng mặt, buồn nôn hoặc đầy bụng khó tiêu.
  • Lượng sachi thích hợp để sử dụng hằng ngày là không quá 15 hạt đối với người lớn khỏe mạnh. Đối với trẻ em hay người bệnh có khả năng hấp thụ kém, cần phải giảm thêm.
  • Ngoài ra, sachi cũng là loại hạt có thể gây dị ứng. Đây là đặc điểm chung của các loại hạt. Vì vậy những người có cơ địa dị ứng nên cẩn thận khi sử dụng hạt sachi, tốt nhất là sử dụng 1 lượng nhỏ (1 – 2 hạt) để thăm dò phản ứng của cơ thể.

Nhìn chung, Sachi là một loại hạt tốt, giàu dinh dưỡng. Nó được xem là loại siêu thực phẩm của thế giới và có rất nhiều tác dụng toàn diện lên sức khỏe con người. Chính vì vậy hãy bổ sung ngay hạt sachi vào thực đơn của mình và duy trì đều đặn để tận dụng các lợi ích mà loại hạt này mang lại, bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *