Hạt thốt nốt là gì? Đặc điểm, công dụng của hạt thốt nốt

Đánh giá bài viết

Hạt thốt nốt gần giống với hạt đác, được ưa thích bởi hương vị thơm ngon và nhiều công dụng đối với sức khỏe. Vậy những công dụng đó là gì? Làm cách nào để nhận ra và phân biệt thốt nốt với hạt đác? Hãy cùng Hạt Yêu Thương tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về thốt nốt

Thốt nốt là tên của một loài cây bản địa của vùng Nam Á và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây thốt nốt được trồng phổ biến ở khu vực miền Nam. Đặc biệt phân bố nhiều ở các tỉnh giáp ranh Campuchia như An Giang, Tây Ninh, Kiên Giang, Đồng Tháp. Thốt nốt gắn liền với đời sống của người dân nơi đây, như một loại đặc sản “ai đi xa cũng nhớ về”.

Hạt thốt nốt là phần thịt trắng bên trong quả thốt nốt. Quả thốt nốt to như trái dừa xiêm và cũng mọc thành từng buồng lủng lẳng trên cây như dừa. Mỗi quả thốt nốt khi chặt ra sẽ thấy có khoảng 3 – 4 múi rời nhau. Mỗi múi có một lớp màng màu trắng bọc bên ngoài. Phải gọt lớp vỏ này ra mới thấy được phần hạt bên trong.

Giới thiệu về hạt thốt nốt

Quả thốt nốt có hình dạng như quả  dừa, có chứa hạt bên trong

Thốt nốt có vị ngọt nhẹ như nước dừa và thơm mùi đặc trưng. Hạt non có màu trắng trong, ăn có vị mát và dẻo mềm như thạch. Đặc biệt khi thưởng thức cùng với phần nước lấy từ cuống hoa thốt nốt hoặc biến tấu mix cùng sữa tươi, sữa chua sẽ tạo thành những món ăn ngon giải nhiệt khiến nhiều người thương nhớ.

Cách phân biệt hạt thốt nốt và hạt đác như thế nào?

Hạt thốt nốt mới thoạt nhìn thì khá giống với hạt đác – một loại hạt đặc sản của núi rừng miền Trung. Mỗi loại hạt đều có hương vị rất ngon, có giá trị riêng và được nhiều người ưa thích. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để phân biệt 2 loại hạt này qua 3 đặc điểm là màu, mùi, vị nhé.

  • Màu: Hạt thốt nốt thường to và có màu trắng trong. Còn hạt đác thường nhỏ hơn thốt nốt một xíu, màu trắng ngả đục mịn.rim lên.
  • Mùi: Thốt nốt có mùi thơm đặc trưng. Hạt đác không có mùi.
  • Vị: Thốt nốt non dẻo mềm như thạch. Khi cắn vào chính giữa hơi rỗng và có chứa nước, vị ngọt nhẹ. Hạt đác đặc ruột, cùi dày không có nước. Khi ăn có vị dẻo cứng đối với hạt non và giòn sần sật khi hạt già.

cách phân biệt hạt thốt nốt và hạt đác

Có thể phân biệt thốt nốt và hạt đác qua đặc điểm về màu sắc, hương thơm và vị hạt

Công dụng của hạt thốt nốt

Không chỉ thơm ngon, thốt nốt được nhiều người yêu thích vì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Loại hạt này có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin nhóm B, sắt, canxi, phốt pho… Theo đông y, thốt nốt có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm, rất tốt cho sức khỏe.

Giải nhiệt

Theo kinh nghiệm dân gian của bà con miền Nam, thốt nốt có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Ngày mùa hè nắng nóng, chỉ cần một ly nước thốt nốt kèm topping hạt là hạ hỏa trong người. Những người có cơ thể bị nóng, nổi sảy hay mẩn ngứa cũng có thể dùng loại hạt này để giải nhiệt.

Kháng viêm

Hạt thốt nốt có hoạt tính kháng viêm. Có thể sử dụng loại hạt này để cải thiện tình trạng viêm nhiễm, giúp vết thương mau lành. Đặc biệt hạt rất tốt cho hệ tiêu hóa hay bệnh viêm dạ dày.

Lợi tiểu

Thốt nốt cũng có tác dụng lợi tiểu, giúp cải thiện bệnh đái dắt hoặc đi tiểu nhiều về đêm.

Các sản phẩm từ hạt thốt nốt

Thốt nốt là món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hạt tươi rất khó bảo quản và không để được lâu. Hạt để lâu sẽ bị chua và chuyển mùi, không còn thơm ngon. Cho dù được giữ lạnh 24/24 thì cũng chỉ giữ được trong khoảng 1 – 2 ngày. Chính vì vậy, người dân đã tìm cách chế biến thốt nốt để bảo quản được lâu hơn, dễ hơn mà vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng.

  • Thốt nốt đóng hộp: Thốt nốt tươi thu hái về được sơ chế, bỏ lớp vỏ lụa. Người ta giữ lại hạt thốt non thơm mềm bên trong và đem đi đóng hộp kèm nước thốt nốt. Việc này để tạo môi trường chân không giúp bảo quản thốt nốt tươi lâu hơn mà không hư hỏng. 
  • Thốt nốt rim đường: Hạt tươi được đem rim với đường thốt nốt cho đến khi hạt ngấm đường săn lại, chuyển màu.
  • Thốt nốt sấy dẻo: Phần hạt tươi được đem đi sấy dẻo không đường. Khi ăn có vị ngọt nhẹ tự nhiên, thanh dịu.

Tất cả các sản phẩm thốt nốt chế biến bên trên đều có thể ăn trực tiếp. Cũng có thể kết hợp cùng cùng sữa tươi, sữa chua, trà sữa hay các loại trái cây khác để tạo ra món giải khát thơm ngon, bổ dưỡng.

món ngon với hạt thốt nốt

Món chè thốt nốt vừa ngon vừa rất tốt cho sức khỏe

Địa chỉ mua hạt thốt nốt

Như đã nói ở trên, phần hạt tươi của thốt nốt tươi vốn khó bảo quản và không giữ được lâu. Nếu bạn muốn thưởng thức hạt tươi thì chỉ còn cách phải về tận miền Tây, lãnh địa của thốt nốt. Nhưng ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các sản phẩm thốt nốt chế biến. Hương vị các sản phẩm này cũng thơm ngon không kém hàng tươi cho “đã cơn ghiền”.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bán thốt nốt chế biến. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, chất lượng của những sản phẩm này không đồng đều. Để mua được hạt thốt nốt đúng chuẩn, tươi mới, được xử lý khéo léo và đảm bảo vệ sinh, cần phải lựa chọn được thương hiệu uy tín. Trong trường hợp này, bạn có thể đặt niềm tin ở Hạt Yêu Thương.

Sản phẩm thốt nốt chúng mình cung cấp được tuyển chọn từ những trái thốt nốt vừa độ chín, giữ được vị mềm dẻo và ngọt mát đặc trưng. Hạt được xử lý theo dây chuyền khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm đã được cơ quan quản lý kiểm định chất lượng. Chúng mình cũng đảm bảo giá thành sản phẩm hợp lý nhất có thể và hỗ trợ giao hàng toàn quốc.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ của Hạt Yêu Thương về hạt thốt nốt. Đây là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon và được rất nhiều người ưa thích. Vậy nên, nếu bạn chưa từng ăn thử loại hạt này thì hãy thử ngay và luôn nhé. Chúng mình có chính sách ship hàng toàn quốc. Cho dù ở đâu, bạn chỉ cần vài click chuột đặt hàng là sẽ có hàng để thưởng thức rồi. Liên hệ với Hạt Yêu Thương để được hỗ trợ nhanh nhất!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *