Ngũ cốc nguyên hạt là gì? Thực phẩm dinh dưỡng bổ ích

Đánh giá bài viết

Ngũ cốc nguyên hạt đã được con người phát hiện và trồng trọt từ lâu đời. Là các sản phẩm từ nền nông nghiệp mang đến nhiều lợi ích. Các sản phẩm từ ngũ cốc đang ngày càng phát triển và nhân rộng giống rất đa dạng. Vậy bạn đã biết những gì về những loại ngũ cốc này rồi. Hôm nay hãy để Hạt yêu thương bổ sung thêm phần kiến thức còn thiếu cho bạn nhé!

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Ngũ cốc nguyên hạt là các loại ngũ cốc đã được làm sạch vỏ bọc bên ngoài. Chỉ còn mình phần nhân bên trong với số lượng lớn. Các hạt này sẽ giữ nguyên hình dạng và điều này có nghĩa là chúng nguyên giá trị. Toàn bộ chất dinh dưỡng sẽ không bị chuyển hóa và chờ chúng ta sử dụng.

Ngũ cốc là sự kết hợp từ 5 loại hạt với chức năng và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta có thể kết hợp các loại hạt khác nhau.

Ngũ cốc nguyên hạt
Hình ảnh ngũ cốc nguyên hạt

Các loại hạt tạo ngũ cốc nguyên hạt điển hình

Quá trình làm ra sản phẩm ngũ cốc khá đơn giản chỉ cần bạn có đủ nguyên liệu. Sau đây là các hạt để tạo ra một hộp ngũ cốc thông dụng:

Gạo tẻ

Gạo tẻ là một trong những loại hạt ngũ cốc có từ lâu đời nhất được sử dụng phổ biến để nấu cơm, cháo hay làm một số loại bánh. Gạo tẻ cung cấp năng lượng và có chứa nhiều dưỡng chất quý giá, rất cần cho cơ thể như: tinh bột đường, protein, các vitamin nhóm B, chất xơ, kali, canxi, photpho,…

Gạo nếp

Tương tự như gạo tẻ thì gạo nếp có chỉ số dinh dưỡng tương đồng. Tuy nhiên về tính chất thì 2 loại gạo này khác nhau, gạo nếp dẻo và mềm hơn. Khi ăn gạo nếp sẽ giúp chúng ta có cảm giác no lâu hơn. Gạo nếp thường được áp dụng để làm bột các loại bánh, nếu xôi….

Lúa mỳ

Lúa mì giàu dưỡng chất carbohydrate (tinh bột đường), các chất xơ, chứa protein, nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa.
Một số món ngon làm từ lúa mì: các loại bánh ngọt, bánh mì, cơm, cháo, bánh kem,…
Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe
Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe

Ngũ cốc nguyên hạt là các loại đậu

Họ nhà đậu rất đa dạng về chủng loại: đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu đỏ, đậu gà, đậu ngự, đậu ván đậu lăng, đậu Hà Lan,… chứa một nguồn dinh dưỡng cực kì dồi dào. Thành phần protein trong đậu cao hơn nhiều so với các hạt ngũ cốc khác. Đậu còn chứa nhiều vitamin B,khoáng chất như: sắt, kali, chất xơ,… và có ít năng lượng.
Một số món ngon từ đậu: chè đậu đỏ, xôi đậu xanh, chè đỗ đen, salad đậu gà, đậu phụ, sữa đậu nành, sườn heo nấu đậu hạt,….

Ngô

Ngô chứa rất nhiều năng lượng, tinh bột, các vitamin nhóm B và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngũ cốc này có tỉ lệ đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao. Ở Việt Nam có các loại ngô phổ biến là ngô nếp, ngô tẻ và ngô ngọt.
Một số món ăn từ ngô: xôi ngô, ngô xào thịt băm, chè ngô, súp ngô, ngô luộc, ngô rang, canh sườn hầm ngô non,…

Mè (vừng)

Trong mè có chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng. Đặc biệt như: chất xơ, chất béo, protein, các loại vitamin và các khoáng chất, chất chống oxy hóa,…
Đồ ăn làm từ mè: muối mè, sữa hạt mè, chè mè đen,…

Yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ cao nên có rất nhiều lợi ích. Được áp dụng như thực phẩm giúp ngăn ngừa và chữa trị nhiều loại bênh cho cơ thể. Ngoài ra đây là thực phẩm hấp thụ chậm  nên dùng trong việc giảm cân rất tốt.

Lợi ích khi sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt

Có quá nhiều tác dụng trong sản phẩm đậm chất thiên nhiên như thế này. Ngũ cốc nguyên hạt ngoài là thực phẩm thì nó còn là một liều thuốc trị bệnh, một liều thuốc bổ cho con người.

Cung cấp dưỡng chất hỗ trợ cho cơ thể

Thành phần chứa đa dạng các loại hạt nên chúng có nhiều dưỡng chất. Điển hình phải kể đến carbohydrate, sắt, các vitamin…Ngoài ra còn rất nhiều khoáng chất cần thiết như: magie, sunfat, phot pho, kali và canxi, kẽm, đồng và mangan. Tất cả những chất này đều là những điều mà cơ thể của bạn cần hằng ngày. Năng lượng và sự khỏe mạnh của các bộ phận trong cơ thể đều có ở đây.

Ngũ cốc Cung cấp dưỡng chất hỗ trợ cho cơ thể
Thực phẩm bổ dưỡng ngũ cốc nguyên hạt

Giúp ngăn ngừa, điều trị các loại bệnh nguy hiểm

Có lẽ đây là một trong những lợi ích của việc sử dụng ngũ cốc mà nhiều người quan tâm. Với những dưỡng chất của mình ngũ cốc như một liều thuốc bổ cho chúng ta. Nó có thể ngăn ngừa và điều trị 1 số bệnh như sau: ngăn ngừa ung thư, giảm các bệnh về tim, trị táo bón, tiểu đường… Hỗ trợ những người mắc bệnh béo phì rất tốt.

Thúc đẩy sự phát triển ở trẻ em, tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi

Lợi ích của ngũ cốc là mang đến nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ nhỏ. Giúp tăng thêm nguồn năng lượng hỗ trợ cho hoạt động chơi đùa cả ngày của trẻ. Ngoài ra còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể, phát triển sinh lý bình thường. Sử dụng một cốc ngũ cốc với sữa cung cấp cho con bạn 1/2 nhu cầu về khoáng chất và vitamin hàng ngày.

1 ly ngũ cốc hàng ngày cho người cao tuổi là một phương pháp để ông bà nâng cao sức khỏe. Ngũ cốc có các khoáng chất hỗ trợ xương khớp rất tốt nến rất phù hợp với người có tuổi.

Địa chỉ bán ngũ cốc nguyên hạt chất lượng, uy tín?

Bạn có thể ghé qua Hạt yêu thương để lựa chọn cho mình những sản phẩm ngũ cốc ngon tuyệt. Giá thành phải chăng và đội ngũ nhân viên tuyệt vời luôn chờ đón các bạn. Sản phẩm thì luôn được đảm bảo chất lượng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Trên đây là bài viết về ngũ cốc nguyên hạt mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn tìm được những sản phẩm ưng ý nhất!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *