Quả dọc là quả gì mà nấu canh chua ai ăn thử cũng mê

Đánh giá bài viết

Quả dọc có vị chua tương tự vị của quả sấu, quả me. Nhiều người sành ăn mê mẩn hương vị canh chua được nấu từ quả dọc. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Hạt Yêu Thương khám phá hương vị đặc biệt của loại quả dân dã này nhé!

Quả dọc là quả gì?

Đặc điểm cây dọc

Quả dọc là loại quả của một loài cây thân gỗ to lớn. Chiều cao trung bình của cây dọc lên đến khoảng 10 – 15m. Cây dọc có nhiều u lồi trên thân, có nhiều cành mọc ngang ra từ thân. Cây có đặc điểm ưa sáng và ưa ẩm, được trồng từ hạt. Cây ra quả vào mùa hè kéo dài đến đầu thu.

Phân bố

Cây dọc được tìm thấy ở nước ta và một số nước khác của châu Á như Lào, Đài Loan, Trung Quốc. Ở Việt Nam, dọc được trồng nhiều ở vùng Bắc Bộ.

Hương vị

Trái dọc có hình thuôn tròn, lớp vỏ dày bên ngoài màu xanh nhạt khi còn non, khi già chuyển sang màu xanh thẫm. Quả có vị chua tương tự vị của quả sấu, quả me. Nhiều người cho rằng trái dọc già có vị chua ngon hơn và mùi thơm hơn so với trái non.

quả dọc là quả gì

Một chùm dọc lúc lỉu trên cành

Một số công dụng của trái dọc với sức khỏe con người

Theo Đông y, trái dọc có khả năng làm se, tiêu thũng, giảm đau. Những người bị phù thũng khi ăn quả dọc vùng sưng phù sẽ dần tiêu đi, các cảm giác khó chịu đau đớn trong người cũng giảm đi đáng kể.

Vỏ quả và vỏ thân cây dọc có vị chát chứa tanin, là một vị thuốc được dùng trong một số bài thuốc cổ truyền. Ngoài ra, trong hạt dọc có chứa nhiều dầu béo. Phần dầu chiết ra từ hạt có tác dụng trị mụn nhọt, chốc ghẻ các loại.

Những món canh chua ngon nhất nấu với quả dọc

Canh chua quả dọc cá lóc

Vị chua của quả dọc thanh tao, rất hợp để nấu canh với các loại cá. Nhiều vùng ở miền Bắc chuyên dùng dọc để nấu canh chua cá tạo vị chua thay cho các loại quả chua khác. Trong đó món canh chua cá nổi bật nhất là canh chua quả dọc cá lóc, nấu cùng chút nghệ và ngò om.

Cách làm món canh chua này khá đơn giản. Cá lóc làm sạch cắt khoanh rồi ướp với chút nghệ và gia vị để thấm. Cho trái dọc vào nồi, đun sôi với nước và chút giấm bỗng. Khi nước sôi thì dầm trái ra để lấy vị chua. Thả cá đã ướp và ít cà chua cắt múi cau vào nồi nước sôi. Chờ nước sôi lại thì thả rau ngổ, ngò gai đã cắt sẵn vào rồi tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Lúc này, cả căn bếp sẽ được bao quanh bởi mùi thơm quyến rũ của dọc và giấm bỗng. Bát canh đẹp như một bức tranh bởi màu vàng của nghệ, màu đỏ từ cà chua và màu xanh của các loại rau thơm. Canh ăn nóng cùng vài lát ớt tươi rất ngon.

canh chua quả dọc

Canh riêu cua quả dọc

Món canh riêu cua quả dọc ngon nhất khi được nấu với cua đồng, mẻ, thêm ít mỡ phần beo béo. Cua đồng ngon mua về làm sạch rồi giã nhỏ, lọc với nước bỏ bã. Phần gạch cua đem xào với mỡ phần để làm màu. Đun sôi phần nước cua lọc với chút mắm tôm, vớt lấy riêu để riêng rồi cho khế, cà chua và dầm dọc vào nước. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho phần nước màu gạch tôm vào để tạo màu hấp dẫn. Món này ăn nóng cùng bún và các loại rau thơm rất ngon và thanh mát.

canh riêu cua quả dọc

Cách bảo quản quả dọc dùng cả năm

Quả dọc chỉ có một mùa từ giữa hè đến đầu thu. Vì vậy để có dọc ăn quanh năm, người nội trợ phải biết cách bảo quản.

Trái dọc tươi mua về rửa sạch, bỏ vào hộp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được tầm 3 tuần. Nếu muốn để được lâu hơn, cần bảo quản dọc trong ngăn đá. Dọc mua về cần rửa sạch, nướng than rồi bóc lớp vỏ ngoài, hút chân không rồi cất ngăn đông. Làm cách này, có thể bảo quản dọc được hơn 6 tháng.

Ngoài ra, người ta còn cắt trái dọc tươi thành các lát mỏng, đem phơi hoặc sấy khô rồi cất trong hũ kín dùng dần. Cách này bảo quản được rất lâu. Tuy nhiên, hương vị sẽ có đôi chút giảm sút so với quả dọc còn tươi mới.

Trên đây là một số thông tin mà Hạt Yêu Thương muốn chia sẻ về quả dọc. Đây là một loại quả đặc trưng của miền Bắc, có thể chế biến thành các món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ bỏ túi được cách nấu món ngon với quả dọc để có dịp trổ tài chiêu đãi gia đình nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *