Quả quéo là quả gì? Tất tần tật về quả quéo – đặc sản núi rừng

Đánh giá bài viết

Có một loại quả nhìn rất giống quả xoài nhưng không phải là xoài. Một loại quả hoang dại gắn liền với tuổi thơ một thời của trẻ em vùng quê Bắc Bộ. Một loại quả “chua lè” nhưng có thể chế biến nhiều món ăn ngon với rất nhiều tác dụng không tưởng cho sức khỏe con người. Đó chính là quả quéo.

Quả quéo là quả gì?

Quả quéo còn có tên gọi là quả muỗm, là một loại cây thuộc họ Đào lộn hột. Đây là loại cây đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Chúng phân bố rộng rãi ở khắp các nước trong vùng Đông Nam Á như Thái, Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Myanmar. Ở nước ta, quéo thường mọc dại ở các tỉnh miền Trung và khu vực phía  Nam.

Cây quéo là cây thân gỗ, tán cành xum xuê, tỏa bóng mát. Quả quéo có hình dạng tương tự như quả xoài, nhưng kích thước nhỏ hơn xoài. Quả lúc nhỏ có màu xanh, khi chín cũng ngả vàng, vị rất chua và có mùi thơm đặc trưng.

quả quéo

Cây và quả quéo có bề ngoài khá giống quả xoài

Phân biệt quả quéo và quả xoài

Quéo và xoài thuộc cùng một họ. Chúng có đặc điểm về hình thái tương đối giống nhau. Chúng ta có thể phân biệt 2 loại quả này qua một số đặc điểm sau đây:

  • Kích thước: Quả xoài có kích thước lớn, cỡ như bàn tay. Quả quéo có kích thước nhỏ hơn xoài nhiều, chỉ cỡ như quả trứng gà ta.
  • Hình dáng: Xoài có quả tròn. Quéo nhọn và cong ở phần đuôi.
  • Hương vị: Vị của xoài khi chín ngọt hơn quéo rất nhiều. Quéo có vị rất chua kể cả khi đã chín. Vì vị chua này mà một số vùng dùng quả quéo non để nấu canh chua.

phân biệt quéo và xoài

Nhìn chung, quả xoài có hương vị thơm ngon, dễ ăn, được nhiều người yêu thích, sử dụng như một loại trái cây hằng ngày. Trong khi đó, quéo chỉ được dùng trong nấu nướng, chế biến để tăng hương vị cho một số món ăn. Cây quéo không mang lại nhiều giá trị kinh tế nên không được trồng nhiều như xoài. Hiện nay chúng chỉ còn tồn tại ở các vùng núi rừng hay vùng quê hẻo lánh như một loài cây hoang dại.

Công dụng của quả quéo đối với sức khỏe

Nâng cao hệ miễn dịch

Quả quéo chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C giúp cơ thể tăng khả năng đề kháng, hỗ trợ đẩy lùi cảm cúm, giúp nhanh lành vết thương.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Quéo chứa nhiều chất xơ, kali, pectin có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Từ đó giúp phòng ngừa các căn bệnh liên quan đến tim mạch.

Tốt cho mắt

Quả quéo có chứa nhiều vitamin A giúp tăng cường thị lực. Mắt khỏe, bớt khô, phòng ngừa bệnh quáng gà.

Phòng ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong quả quéo như isoquercitrin, axit gallic, quercitrin… giúp ngăn ngừa các gốc tự do, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Hỗ trợ tiêu hóa

Quả quéo chứa nhiều chất xơ và các enzyme tiêu hóa giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu thức ăn, chống táo bón.

Ngoài ra, phần vỏ quả còn có thể sử dụng để chữa đau răng chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy ở trẻ em. Liều dùng như sau: ngậm trực tiếp (hoặc nấu sệt hoặc ngâm rượu) 10-20g vỏ mỗi ngày. Sử dụng trong 4 – 5 ngày để các hoạt chất trong vỏ phát huy tác dụng.

Những món ăn ngon từ quả quéo

Mặc dù kén người ăn, nhưng nếu biết cách chế biến, ta sẽ có những món ăn ngon từ quả quéo để tận dụng được các lợi ích tuyệt vời của loại quả này.

Quả quéo ăn sống

Quả quéo rất chua nhưng có thể trở thành món ăn khoái khẩu của những đứa trẻ nghèo vùng quê. Chỉ cần vài quả quéo cùng chén muối ớt hoặc nước mắm ớt, những bữa xế chiều cùng bạn bè với món ăn vặt tuổi thơ sẽ trọn vẹn và vui vẻ hơn bao giờ hết.

món ngon với quả quéo

Quả quéo ngâm đường

Cũng tương tự như cách chế biến các loại quả chua khác như cóc, xoài. Người ta sẽ ngâm quả quéo với đường để tạo ra một món ăn vặt chua ngọt rất thơm ngon.

Nguyên liệu:

  • 1kg quéo xanh
  • Vài quả ớt tươi
  • 300ml giấm
  • 0.5 kg đường cat

Cách làm:

Quéo rửa sạch, gọt vỏ. Ớt rửa sạch, cắt thành khoanh tròn.

Chần sơ phần quéo xanh đã bỏ vỏ vào nước sôi tầm 1 phút cho bớt vị chua. Sau đó nhanh tay cho quéo vào lại âu nước lạnh ngâm khoảng 15 phút để tạo độ giòn. Vớt ra để ráo.

Phần giấm ăn và đường đã chuẩn bị trộn với nhau, đun sôi để nguội. Xếp phần quéo đã để ráo nước vào hũ thủy tinh sạch. Thêm ớt khoanh và hỗn hợp giấm đường. Cho hũ quéo vào tủ lạnh, chờ 3 ngày là sử dụng được.

Quéo dầm muối ớt

Quéo xanh rửa sạch gọt bỏ vỏ rồi cắt miếng vừa ăn. Trộn quéo cùng ớt tỏi băm, nước mắm, chút đường cho vừa vị mặn ngọt chua cay. Để yên 30 phút cho hỗn hợp gia vị thấm vào miếng quéo. Yummy! Những cô nàng của chúng ta làm sao có thể từ chối món ăn này được nhỉ?

quéo xanh dầm muối ớt

Quả quéo nấu canh chua

Quả quéo xanh có vị chua đặc trưng nên có thể dùng để nấu canh chua rất hợp. canh chua quéo nấu cùng cá sẽ là món ăn giải nhiệt trong những ngày nóng bức mùa hè.

Nộm (gỏi) quéo xanh

Và cuối cùng, món gỏi quéo xanh chua ngọt thanh mát với nguyên liệu từ quéo xanh, cà rố bào sợi, khô bò xé, khô mực xé cùng các loại rau thơm tươi mát và vị nước mắm chua ngọt sẽ là món ăn lạ miệng siêu đỉnh trong mâm cơm của cả gia đình.

nộm muỗm

Một số lưu ý khi ăn quả quéo

Dù có nhiều vitamin và rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn quéo xanh. Loại quả này quá chua, độ pH thấp nên những trường hợp sau đây cần thận trọng:

  • Khi đói bụng: Ăn quả quéo khi đói bụng sẽ kích thích tiết dịch vị dạ dày, càng khiến cho bụng dạ cồn cào, khó chịu. Thậm chí có thể xây xẩm mặt mày, đau dạ dày. Trường hợp này diễn ra thường xuyên thì nồng độ axit trong dịch vị tiết ra có thể dẫn đến chứng viêm loét dạ dày rất khó chịu. Chính vì vậy, nên tránh ăn quả quéo vào lúc đói bụng.
  • Người có tiền sử hen suyễn: Quả quéo có thể sẽ khiến tình trạng những người bị hen suyễn trở nên nặng hơn hoặc bị tái phát. Vậy nên những người bị hen suyễn nên cân nhắc khi ăn loại quả này nhé.

Trên đây là một số thông tin về quả quéo – loại đặc sản hoang dại của núi rừng nước ta. Quả quéo có vị chua, kén người ăn nhưng có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Nếu biết chế biến, chúng ta cũng có thể tạo ra nhiều món ăn ngon với loại quả rẻ tiền này. Nếu có dịp, bạn có thể xắn tay áo vào bếp và làm thử những món mà Hạt Yêu Thương đã hướng dẫn ở trên xem sao nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *